Sở Tư pháp thẩm định nhà công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã tại huyện Sốp Cộp

Thực hiện các Chương trình xã hội thiện nguyện nhân Ngày Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2020), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La được Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng Mái ấm Tư pháp trị giá 70.000.000đồng (Bảy mươi triệu đồng). Theo đó, Ngày 3/9/2020, Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tiến hành thẩm định nhà công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở là nhà tạm và có nhu cầu sửa chữa nhà ở tại huyện Sốp Cộp.

Đoàn thẩm định do đồng chí Quàng Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La làm trưởng đoàn đã đến thăm gia đình đồng chí Sộng A Lua, công chức tư pháp - hộ tịch xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp. Đồng thời phối hợp với UBND xã Sam Kha và Phòng Tư pháp huyện Sốp Cộp thẩm định hồ sơ, hiện trạng nhà của đồng chí Sộng A Lua.

Đồng chí Quàng Văn Hùng đến thăm, động viên gia đình đồng chí Sộng A Lua

Qua buổi thẩm định, hiện trạng ngôi nhà của đồng chí Sộng A Lua được xác nhận là nền đất, vách gỗ, gia cố tạm bợ, mái nhà và tường nhà dễ có gió lùa, côn trùng nhiều (do là nền đất), mái nhà dễ dột nước khi mưa lớn. Nhà chưa có phần diện tích bếp để nấu ăn, đồ đạc trong nhà không có giá trị sử dụng, dễ mục nát.

Ông Thào A Cờ, Phó Chủ tịch UBND xã Sam Kha chia sẻ: "Đồng chí Sộng A Lua là công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Sam Kha từ năm 2016, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tuy nhiên các năm qua đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời đang đi học lớp Đại học Luật do trường Trung cấp Luật Tây Bắc mở tại huyện Sốp Cộp. Hiện đồng chí đã có nhà nhưng là nhà ở tạm, UBND xã kiến nghị, đề xuất Sở Tư pháp cùng Báo Pháp Luật Việt Nam hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đồng chí theo Quỹ "Báo Pháp Luật Việt Nam", góp phần hoàn thành tốt chủ trương xóa đói nghèo pháp luật về vùng sâu, vùng xa, biên giới. UBND xã Sam Kha sẽ có trách nhiệm phối hợp cùng với Phòng Tư pháp huyện Sốp Cộp kiểm tra, giám sát thực hiện việc xây dựng, sửa chữa nhà ở".

Bên trong nhà đồng chí Sộng A Lua là nền đất

Đồng chí Vì Văn Quý, Chuyên viên phòng Tư pháp huyện Sốp Cộp chia sẻ: "Xã Sam Kha là một xã vùng sâu, vùng xa, thuộc xã vùng 3; do vậy còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trường hợp của công chức Tư pháp – Hộ tịch Sộng A Lua. Phòng Tư pháp huyện Sốp Cộp đã phối hợp với UBND xã Sam Kha và Sở Tư pháp trực tiếp thẩm định hồ sơ và kiểm tra ngôi nhà của đồng chí Sộng A Lua".

Tường nhà làm bằng gỗ

Sau buổi thẩm định, Ban Giám đốc Sở Tư pháp sẽ họp, xét và đề nghị Báo Pháp luật Việt Nam hỗ trợ cho công chức Tư pháp - Hộ tịch Sộng A Lua kinh phí sửa chữa nhà ở. Phòng Tư pháp huyện Sốp Cộp có trách nhiệm phối hợp cùng với UBND xã Sam Kha kiểm tra, giám sát thực hiện việc sửa chữa nhà ở, đảm bảo việc sử dụng kinh phí hỗ trợ được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả./.