Hoạt động tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại cơ sở của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước trong tháng 4/2021

Thực hiện Quyết định số 39/QĐ-STP ngày 24/02/2021 của Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La về việc phê duyệt Kế hoạch năm 2021 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La; Kế hoạch số 04/KH-TGPL ngày 26/02/2021 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La về việc tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý năm 2021; Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND 04 Pi Tong, Mường Trai, Hua Trai, Chiềng Lao; Phòng Tư pháp huyện Mường La cùng với Đoàn công tác của Trung tâm do ông Trần Mạnh Tuấn làm trưởng đoàn đã tổ chức thực hiện tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý (TGPL) tại bản Khâu Ban- xã Mường Trai, bản Lứa- xã Pi Toong, bản Phiêng Lời- xã Hua Trai, bản Huổi Tóng- xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

-  Đoàn công tác của Trung tâm phối hợp với Phòng Tư pháp, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã trong thời gian 04 ngày làm việc ngày 19, 20/4/2021 ngày 22, 23/4/2021 tại 04nghèo gồm xã: Pi Tong, Mường Trai, Hua Trai, Chiềng Lao huyện Mường La. Đoàn công tác đã thực hiện tuyên truyền về Luật TGPL năm 2017 (Gồm: về trợ giúp pháp lý miễn phí của Nhà nước và chính sách TGLP cho người khuyết tật; đối tượng, phạm vi người được TGPL; hướng dẫn người dân thủ tục yêu cầu TGPL; quyền và nghĩa vụ của người dân khi được TGPL; các lĩnh vực, hình thức TGPL; các hành vi bị nghiêm cấm đối người thực hiện TGPL và người được TGPL) nêu các vụ việc cụ thể về hôn nhân gia đình, về tranh chấp đất đai, các vụ án hình sự về ma túy, các vụ án về chặt, phá rừng, vụ án về hiếp dâm… Phổ biến thêm về pháp luật liên quan theo yêu cầu của UBND xã và người dân tại địa phương như tảo hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014, Luật Hộ tịch 2014, Luật phòng, chống mua bán người năm 2011, Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông .….. Trong quá trình triển khai các đồng chí trong đoàn công tác đã thực hiện tuyên truyền về trợ TGPL cho người dân tại cơ sở, với tổng số số 329 người tham dự (trong đó: 221 nam, 108 nữ), 100% là người dân tộc thiểu số.

Tại các buổi tuyên truyền Đoàn đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có ý kiến vướng mắc về hôn nhân gia đình (ly hôn), tranh chấp nguồn nước sinh hoạt của bản, đơn mạo danh kiện tranh chấp đất đai, về lĩnh vực an toàn giao thông.

Các bản Khâu Ban- xã Mường Trai, bản Lứa- xã Pi Toong, bản Phiêng Lời- xã Hua Trai là những địa bàn vùng sâu, khó khăn của huyện Mường La, đặc biệt bản Bản Huổi Tóng- xã Chiềng Lao là bản dân tộc La Ha cách trung tâm xã 12km thuộc vùng sâu, vùng cao đặc biệt khó khăn, dân cư thưa thớt sinh sống không tập trung đường giao thông đi lại rất khó khăn.

Qua các buổi tuyên truyền pháp luật về TGPL, lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của người dân, cùng người dân trực tiếp tư vấn pháp luật, Đoàn công tác hướng dẫn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các vướng mắc liên quan đến pháp luật; tổng hợp các kiến nghị, phản ánh của người dân thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền xã những băn khoăn, vướng mắc của người dân để xem xét giải quyết. Thông qua công tác tuyên truyền pháp luật, tạo được niềm tin của người dân đối với hoạt động TGPL và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hoạt động này đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và đề nghị Trung tâm tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về TGPL tại địa phương trong thời gian tới.

Với sự tâm huyết nghề nghiệp TGPL, các thành viên tham gia trong Đoàn công tác, với sự giúp đỡ, phối hợp nhiệt tình của Phòng Tư pháp huyện Mường La, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Tư pháp tại 04 Pi Tong, Mường Trai, Hua Trai, Chiềng Lao, đợt công tác tuyên truyền pháp luật về TGPL cho nhân dân nơi đây thu được nhiều kết quả. Mong rằng thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nhận được sự phối hợp của Phòng Tư pháp, UBND các xã tiếp tục tổ chức được nhiều đợt công tác đến với người dân nhằm hỗ trợ pháp lý và giúp nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân.

Người viết bài: Trần Mạnh Tuấn