Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022
UBND tỉnh Sơn La phê duyệt Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 30/03/2020 về Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2020.

Ngày 30/03/2020, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt Kế hoạch số 81/KH-UBND về Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022" trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2020.

Kế hoạch nhằm mục đích tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động nhằm nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, đồng thời tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở theo tiến độ, phù hợp với chủ trương định hướng năm 2020 của Đảng, Nhà nước, Bộ Tư pháp và điều kiện thực tế của tỉnh Sơn La nhằm từng bước thực hiện các mục tiêu của Đề án.

Kế hoạch đặt ra 7 nhiệm vụ chính, bao gồm:

- Xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai thực hiện Đề án;

Cung cấp tài liệu bồi dưỡng kỹ năng hòa giải ở cơ sở; tài liệu hỗ trợ, tham khảo cho hòa giải viên;

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên cấp huyện, hòa giải viên ở cơ sở bằng hình thức phù hợp;

Thực hiện chỉ đạo điểm đối với đơn vị cấp xã được chọn làm điểm chỉ đạo;

- Tiếp tục xây dựng đội ngũ hòa giải viên có đủ tiêu chuẩn, năng lực đáp ứng yêu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở;

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở;

-  Các nhiệm vụ khác, trong đó tập trung huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện cho công tác hòa giải ở cơ sở theo tinh thần nâng cao trách nhiệm xã hội của tổ chức, doanh nghiệp. Khuyến khích Hội Luật gia, Đoàn Luật sư tỉnh và các tổ chức chính trị, xã hội hỗ trợ tài liệu, tư vấn, tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho tổ hòa giải, hòa giải viên ở cơ sở; vận động và tạo điều kiện cho thành viên của tổ chức mình tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở. Hướng dẫn giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở, nhất là hòa giải các vụ việc khó, phức tạp.

Kế hoạch cũng yêu cầu các hoạt động đề ra phải đúng mục tiêu, sát với nội dung của Đề án, yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với các đối tượng của Đề ánXác định rõ nội dung công việc, tiến độ thực hiện và trách nhiệm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả./.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây: 81.UBND KH nang cao nang luc doi ngu HGV.pdf