Kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2019

Thực hiện Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Quyết định số 1428/QĐ-UBND ngày 30/5/2017 của UBND tỉnh Sơn La về việc ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới tỉnh sơn la giai đoạn 2017-2020, ngày 25/01/2019 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND về thực hiện nhiệm vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019 và giao Sở Tư pháp xây dựng Kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019.

Trong năm 2019, Sở Tư pháp tập trung hướng dẫn UBND  các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận; tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn cấp huyện, cấp xã hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật đối với những xã đạt nông thôn mới năm 2019. Trên cơ sở Kế hoạch của UBND tỉnh, kế hoạch của Sở Tư pháp 100% các huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả nhiệm vụ đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019.

hình ảnh UBND cấp xã triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận

Sở Tư pháp thường xuyên đôn đốc các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn liền với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Thực hiện vai trò là thành viên của Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh, đánh giá, thẩm định tiêu chí 18.5 (hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật) đối với 15 xã phấn đấu đạt nông thôn mới năm 2019 và hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện đánh giá, công nhận các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại Quyết định số 619/QĐ-TTg. Qua thẩm định, đánh giá, 15 xã phấn đấu đạt nông thôn mới năm 2019 đều đạt chỉ tiêu 18.5 trong bộ tiêu chí về xã nông thôn mới tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2020.

hình ảnh đoàn thẩm định tỉnh thẩm định xã phấn đấu đạt nông thôn mới tại UBND xã Tông Lạnh

Quan tâm, chú trọng đến công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho công chức cấp huyện, cấp xã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuẩn tiếp cận pháp luật. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 180 đại biểu là lãnh đạo, công chức cấp xã phụ trách thực hiện nhiệm vụ chuẩn tiếp cận pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến nhiệm vụ tiếp cận pháp luật trên các phương tiện thông tin gắn với nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh đã giao Sở Tư pháp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu 18.5 đối với 15 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019: Xã Chiềng Ngần (thành phố Sơn La); xã Cò Nòi, xã Chiềng Sung (huyện Mai Sơn); xã Chiềng Sơ (huyện Sông Mã); xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu); xã Mường Coi, xã Huy Bắc, xã Quang Huy (huyện Phù Yên); xã Phiêng Ban (huyện Bắc Yên); xã Chiềng Khoa (huyện Vân Hồ); xã Chiềng Khoang (huyện Quỳnh NHai); xã Tông Lệnh (huyện Thuận Châu); xã Chiềng Sàng (huyện Yên Châu); xã Dồm Cang (huyện Sốp Cộp); xã Mường Trai (huyện MƯờng La). Lựa chọn, giúp đỡ 01 đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 (xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La) đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Sở Tư pháp phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan đã trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn các xã hoàn thiện hồ sơ, tài liệu theo quy định. Chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện việc tự kiểm tra công tác chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương và thành lập đoàn kiểm tra kiểm tra trực tiếp tại xã Cò Nòi, xã Hát Lót huyện Mai Sơn; xã Chiềng Sơ Huyện Sông Mã. Qua kiểm tra kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác xây dựng công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với việc thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hình ảnh Chuyên viên Sở Tư pháp, phòng Tư thành phố Sơn La hướng dẫn UBND xã Chiềng Ngần triển khai nhiệm vụ chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019

Kết quả tính đến 25/01/2020 số xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là 142/204 xã, phường, thị trấn đạt tỷ lệ 69,6% trên tổng số xã, phường, thị trấn, tăng 58 đơn vị cấp xã so với năm 2018, vượt 14 đơn vị cấp xã so với chỉ tiêu đề ra trong năm 2019. Có 08 huyện, thành phố vượt chỉ tiêu (thành phố Sơn La, Mộc Châu, Phù Yên, Mường La, Mai Sơn, Yên Châu, Thuận Châu, Vân Hồ); có 04 huyện đạt chỉ tiêu (Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Sông Mã, Sốp Cộp), không có huyện không đạt chỉ tiêu.

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong năm 2019 còn một số hạn chế như việc triển khai nhiệm vụ chuẩn tiếp cận pháp luật tại một số đơn vị cấp xã còn chưa kịp thời, chưa thực sự quyết liệt trong việc đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ. Việc tập hợp, lưu trữ hồ sơ, tài liệu kiểm chứng của một số đơn vị còn chưa đầy đủ. Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới đề nghị tiếp tục tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu giao trong năm 2020. Gắn việc triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tác giả: Lò Phương - Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật