Sở Tư pháp Kiểm tra công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 tại UBND xã Dồm Cang, huyện Sốp cộp

Ngày 10/11/2020, đồng chí Quàng Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, trưởng đoàn kiểm tra công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật  cùng các thành viên là Lãnh đạo, chuyên viên phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư đã đến kiểm tra việc thực hiện công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp.

Năm 2019 và 10 tháng đầu năm 2020, UBND xã Dồm Cang UBND xã đã ban hành các Kế hoạch, Chương trình, Quyết định, văn bản chỉ đạo để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được Luật giao hoặc theo chỉ đạo của cấp trên; chỉ đạo công chức Tư pháp - Hộ tịch xã phối hợp với công chức phụ trách các lĩnh vực công tác tập hợp hồ sơ, tài liệu làm tài liệu minh chứng; trên địa bàn xã không có trọng án; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội giảm so với năm trước; không có khiếu nại, tố cáo kéo dài. Thực hiện giải quyết thủ tục hành chính và lập sổ theo dõi theo quy định; niêm yết công khai thủ tục hành chính; đã bố trí ; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo quy định; mức độ hài lòng của người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho người dân đến 11 bản trên địa bàn xã; kịp thời kiện toàn tổ hòa giải sau khi sáp nhập các bản; bố trí kinh phí cho công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở theo quy định; phối hợp tốt với Ủy ban mặt trận tổ quốc xã thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Trong quá trình triển khai, thực hiện bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc tập hợp hồ sơ, tài liệu lữu trữ một số chỉ tiêu chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định (Tiêu chí 1 về đảm bảo thi hành Hiến pháp và pháp luật: Một số chỉ tiêu chưa lưu trữ đầy đủ, khoa học tài liệu minh chứng; Tiêu chí 3 về phổ biến, giáo dục pháp luật: hồ sơ thực hiện tuyên truyền, phổ biến tại các bản chưa đầy đủ)

Nguyên nhân dẫn đến một số tồn tại hạn chế là do đội ngũ công chức tham mưu thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật mỏng; khối lượng công việc nhiều nên chưa dành thời gian tập trung nghiên cứu để tham mưu tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo chất lượng. Chưa có kinh phí dành cho công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (sử dụng kinh phí PBGDPL để thực hiện). Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có phạm vi rộng, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nên trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện còn lúng túng, chưa kịp thời, đồng bộ.

Thông qua hoạt động kiểm tra UBND xã Púng Bánh đề nghị Phòng Tư pháp và Sở Tư pháp mở thêm các lớp tập huấn chuyên sâu cho công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho cán bộ, công chức đuợc giao theo dõi, thực hiện công tác chuẩn tiếp cận pháp luật nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho công tác này.

Sở Tư pháp có ý kiến như sau: hàng năm, Sở Tư pháp đều ban hành Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu kết hợp cấp phát tài liệu tập huấn cho các đại biểu tham dự Hội nghị. Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của huyện, đề nghị huyện chủ động tập huấn, bồi dưỡng cho công chức cấp xã thuộc phạm vi quản lý; Sở Tư pháp sẽ hỗ trợ báo cáo viên và tài liệu nếu cần thiết.

Qua đề xuất, kiến nghị của UBND xã Sở Tư pháp tiếp thu có ý kiến như sau: hàng năm, Sở Tư pháp đều ban hành Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu kết hợp cấp phát tài liệu tập huấn cho các đại biểu tham dự Hội nghị. Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của huyện, đề nghị huyện chủ động tập huấn, bồi dưỡng cho công chức cấp xã thuộc phạm vi quản lý; Sở Tư pháp sẽ hỗ trợ báo cáo viên và tài liệu nếu cần thiết./.

Tác giả: Tác giả: Lò Thị Phương Nguồn tin: Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật