Đại hội Đảng bộ Sở Tư pháp tỉnh Sơn La lần thứ X
          Ngày 15/6/2020, Đảng bộ Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Tải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; 47 đảng viên đến từ 3 chi bộ thuộc Đảng bộ Sở.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Sở Tư pháp đã bám sát Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 và chương trình tư pháp hằng năm; Đảng ủy lãnh đạo, tổ chức triển khai, quán triệt và kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để triển khai đến cán bộ, đảng viên nghiên cứu, thực hiện; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề; công tác cán bộ Ban Chấp hành Đảng bộ, chi bộ được quan tâm củng cố, kiện toàn, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; việc đánh giá chất lượng chi bộ và xếp loại đảng viên hàng năm được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định; Đảng bộ Sở Tư pháp chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng, tạo nguồn trung kiên phát triển đảng viên mới và trong nhiệm kỳ đã kết nạp mới được 12 đảng viên mới, chuyển đảng chính thức 08 đảng viên (vượt chỉ tiêu đề ra); công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, đúng quy định.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tư pháp khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025.

Công tác xây dựng, kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật được chú trọng, từng bước nâng cao chất lượng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày càng kịp thời, tính khả thi cao, góp phần hoàn thiện hệ thống thể chế của tỉnh; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân. Từ năm 2015 đến nay, Sở Tư pháp đã tiếp nhận và thẩm định 501 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), tham gia góp ý kiến vào 77 dự thảo văn bản của Trung ương, 403 dự thảo văn bản QPPL của địa phương. Giúp UBND tỉnh tự kiểm tra được 233 văn bản QPPL, kiểm tra văn bản theo thẩm quyền 323 văn bản do HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện ban hành.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, hình thức và nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, Sở Tư pháp đã tổ chức thành công cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với trên 40.000 bài đăng ký tham gia dự thi. Số vụ hòa giải thành tại cơ sở đạt tỷ lệ 87%. Năm 2019, số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là 142/204 đơn vị cấp xã (đạt 69,6%).

Hoạt động bổ trợ tư pháp ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng, trong nhiệm kỳ vừa qua Sở Tư pháp tiếp nhận và xử lý 19.740 thông tin lý lịch tư pháp; lập lý lịch tư pháp gửi Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia cho 6.185 trường hợp; tiếp nhận hồ sơ và cấp 7.068 phiếu lý lịch tư pháp cho công dân. Trợ giúp pháp lý 910 vụ việc cho 1.087 người được trợ giúp pháp lý; thực hiện được 389 đợt truyền thông trợ giúp pháp lý tại các bản, các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh với 92.277 người dự nghe; tiếp nhận 5.472 đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; phát miễn phí 270.235 tờ gấp pháp luật cho nhân dân để tự nghiên cứu, tìm hiểu. Toàn tỉnh hiện có 03 tổ chức đấu giá tài sản; đã ký kết và thực hiện bán đấu giá thành 382 hợp đồng với giá khởi điểm 1.022.125.508.000 đồng, nộp ngân sách nhà nước số tiền 2.646.456.000 đồng.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tư pháp lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Sở Tư pháp tiếp tục nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy dân chủ trong công tác xây dựng Đảng và các hoạt động trong Sở Tư pháp, đảm bảo sự năng động, sáng tạo của đội ngũ đảng viên, công chức, viên chức và người lao động; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong chấp hành các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong lãnh đạo đảng viên và công chức, viên chức và người lao động tiếp tục đổi mới toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, quyết tâm xây dựng đảng bộ Sở Tư pháp trong sạch, vững mạnh. Phấn đấu hàng năm đạt 90% đảng viên trở lên được công nhận đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% đảng viên đạt loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bồi dưỡng kết nạp từ 06 đảng viên mới trở lên, 100% đảng viên dự bị đủ điều kiện chuyển đảng chính thức.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Tư pháp, lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025; các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025; văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Đại hội đã bầu 6 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tư pháp lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Tại Hội nghị lần thứ Nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ khóa X đã bầu Phó Bí thư Đảng ủy; bầu Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra, Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội còn bầu 2 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025./.