Chi đoàn Sở Tư pháp tổ chức Chương trình tình nguyện vì cộng đồng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội; góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững; đảm bảo an sinh xã hội ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.Tạo đợt thi đua sôi nổi trong đoàn viên bằng những hành hộng, phần việc cụ thể chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).

Ngày 26/3/2021, được sự cho phép của Đảng ủy Sở Tư pháp, Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La và UBND xã Mường Thải tiến hành tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tại cơ sở, như:

- Truyền thông pháp luật về Trợ giúp pháp lý (TGPL) tại cơ sở, thực hiện phát miễn phí tờ gấp pháp luật, cung cấp thông tin pháp luật liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân như (Truyền thông luật TGPL năm 2017, hướng dẫn về trình tự, thủ tục TGPL; Luật Hôn nhân và Gia đình; Nghị định 100/2019/TTg ngày 31/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt) tư vấn, giải đáp các vướng mắc pháp luật miễn phí cho Đoàn viên, thanh niên và Người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại 05 bản đặc biệt khó khăn (Giáp Đất, Khe Lành, Khoai Lang, Suối Tàu, Suối Quốc) thuộc xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Tại chương trình Chi đoàn đã tiến hành tặng quà cho 05 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 05 bản đặc biệt khó khăn (Giáp Đất, Khe Lành, Khoai Lang, Suối Tàu, Suối Quốc)

- Tặng quà lưu niệm cho 05 Chi Đoàn bản đặc biệt khó khăn(Giáp Đất, Khe Lành, Khoai Lang, Suối Tàu, Suối Quốc).

Qua đợt truyền thông về TGPL tại cơ sở, người dân được tiếp cận các kiến thức cơ bản về chính sách TGPL, điều kiện để được hưởng dịch vụ TGPL miễn phí, địa chỉ của Trung tâm, thủ tục để được TGPL, giúp người dân nắm bắt được các thông tin về hoạt động này. Bên cạnh đó, hình thức nói chuyện Chuyên đề, cung cấp thông tin pháp luật về các lĩnh vực pháp luật mới, sát thực với đời sống thường ngày của người dân và các Đoàn viên, Thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật.

Tác giả: Điêu Chính Tùng