Chi đoàn Sở Tư pháp tổ chức Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân
Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022; Kế hoạch số 351-KH/TĐTN-PT ngày 8/6/2022 của Ban Thường vụ tỉnh đoàn về việc tổ chức Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2022, Công văn số 4717-CV/TĐTN-PT của Ban Thường vụ tỉnh đoàn về việc tổ chức đồng loạt Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân trong Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm 2022; Công văn số 04-CV/ĐTN của BCH Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về việc tổ chức đồng loạt Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân trong Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng năm 2022. Ban Chấp hành Chi đoàn Sở Tư pháp triển khai tổ chức “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân” vào ngày 30/7/2022.

Theo đó, Ban Chấp hành Chi đoàn Sở Tư pháp đã tổ chức triển khai “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân” với nhiều hoạt động, nội dung, cụ thể:

BCH Chi đoàn Sở Tư pháp đã tổ chức tọa đàm, trong đó, đoàn viên Chi đoàn đã báo cáo về công tác giải quyết thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 và tham gia phát biểu tham luận về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tư pháp.

BCH Chi đoàn Sở Tư pháp triển khai "Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết TTHC cho nhân dân"

Bên cạnh đó, đoàn viên Chi đoàn Sở Tư pháp đã thực hiện tư vấn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc về pháp lý của người dân và doanh nghiệp. Trong đó đã trả lời các khó khăn, vướng mắc về pháp lý của người dân và doanh nghiệp qua trang thông tin điện tử, hòm thư điện tử của Sở và qua đường dây nóng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của Sở Tư pháp.

Đoàn viên Dương Kiều Phụng báo cáo về công tác giải quyết thủ tục hành chính 6 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022

Đoàn viên Lường Thị Nhân tham gia phát biểu ý kiến tham luận về nâng cao chất lượng giải quyết TTHC trong lĩnh vực tư pháp

Báo cáo kết quả đạt được, Chi đoàn Sở Tư pháp đã thực hiện cập nhập 100% các văn bản Quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành, trong đó có các văn bản QPPL liên quan đến người dân và doanh nghiệp vào cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật để người dân và các doanh nghiệp khai thác, sử dụng. Trong ngày 30/7, Chi đoàn Sở Tư pháp đã thực hiện cập nhật 7 Nghị quyết Quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La khóa XV, kỳ họp thứ năm ban hành ào cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật.

Đoàn viên Chi đoàn Sở Tư pháp thực hiện tư vấn, giải đáp vướng mắc pháp lý cho người dân và doanh nghiệp, cập nhật văn bản QPPL lên cơ sở dữ liệu Quốc gia về pháp luật

Về nội dung giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực tư pháp, trong đó có nhiệm vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp theo thẩm quyền. Trong 6 tháng đầu năm Sở Tư pháp đã tiếp nhận 1.227 hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) bằng 109% cùng kỳ năm 2021; thẩm định, xây dựng phiếu xác minh thông tin LLTP chuyển Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia: 1.227 hồ sơ bằng 109% cùng kỳ năm 2021. Tiếp nhận kết quả từ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia: 1.105  hồ sơ bằng 92% cùng kỳ năm 2021; cấp phiếu lý lịch tư pháp theo thẩm quyền, chuyển Trung tâm phục vụ hành chính công: 1.105 hồ sơ bằng 92% cùng kỳ năm 2021, (03 trường hợp quá hạn, trước thời hạn 1.080). 03 Trường hợp quá hạn đã được công chức, đoàn viên Chi đoàn Sở Tư pháp tham mưu hoàn thành nhiệm vụ./.