Chính sách Trợ giúp pháp lý đến với người dân tại các xã nghèo thuộc huyện Thuận Châu

Từ ngày 06/6/2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Thuận Châu và UBND các xã nghèo (Nong Lay, Chiềng Ngàm, Liệp Tè, Chiềng La, Mường Khiêng, Bó Mười) thực hiện tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại cơ sở.

(Người dân bản Han, xã Mường Khiêng, huyện Thuận Châu nghe tuyên truyền pháp luật về TGPL)

Tại cơ sở, Đoàn công tác phân công thành viên là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh trực tiếp triển khai các nội dung tuyên truyền pháp luật về TGPL (Luật TGPL năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành); lựa chọn nội dung cung cấp một số thông tin pháp luật cơ bản, như: Các chính sách TGPL cho (người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người bị nhiễm HIV, nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của pháp luật; pháp luật về phòng, chống ma túy) cho tổng số 421 người tham dự, 100% là người dân tộc thiểu số, phát miễn phí 850 tờ gấp pháp luật có nội dung như (Người được trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu TGPL) cho người dân tự tìm hiểu và nắm bắt quyền được TGPL và thủ tục yêu cầu TGPL, nắm bắt được các thông tin về địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm.

(Tuyên truyền pháp luật về TGPL tại bản Cát Lót, xã Chiềng La, huyện Thuận Châu)

Trong các buổi tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý, Đoàn đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có yêu cầu. Qua đó, người dân nâng cao nhận thức pháp luật, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tác giả: Đặng Văn Quảng - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La