Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho 07 đối tượng chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng

          Ngày 10/6/2022, tại Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 07 bị cáo, gồm: Lò Văn Nhóm (30 tuổi), Lò Văn Thanh (21 tuổi), Lò Văn Toan (40 tuổi), Vì Văn Dân (43 tuổi) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng; Các đối tượng Lò Văn Hặc (47 tuổi), Sồng A Lụ (30 tuổi) bị khởi tố về tội Gây rối trật tự công cộng và Tòng Văn Tuấn (40 tuổi) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ. Đây là vụ án được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm thời gian qua.

(các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn)

          Trước đó, ngày 9/12/2021, tại bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, nhóm đối tượng trên đã thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ đối với lực lượng Công an xã. Sau đó, tại trụ sở UBND xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, các đối tượng trên đã có hành vi gây rối, phá phách nhà công vụ của lực lượng Công an xã. Ngày 30/5/2022, ngay sau khi nhận được thông báo về trợ giúp pháp lý số 59/TB-TA của TAND huyện Mai Sơn, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La đã ban hành quyết định cử 02 Trợ giúp viên pháp lý là ông Tòng Văn Minh và ông Đặng Văn Quảng tham gia tố tụng để bào chữa cho các bị can trong vụ án.

(Trợ giúp viên pháp lý thực hiện bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự)

          Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án, các Trợ giúp viên pháp lý đã đưa ra các luận cứ cụ thể để đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét cho bị cáo về một số các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để lượng hình chính xác tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của từng bị cáo. Đa số các luận cứ bào chữa của 02 Trợ giúp viên pháp lý đều được Hội đồng xét xử ghi nhận và áp dụng.

        Vụ án cũng như hình phạt là bài học cảnh tỉnh đối với những ai không chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng.

Tác giả: Đặng Văn Quảng - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 668
  • Trong tuần: 7,456
  • Tất cả: 1,066,128
Đăng nhập
SỞ TƯ PHÁP TỈNH SƠN LA
Địa chỉ:Tầng 4, 5 tòa 6T1 trụ sở HĐND, UBND và một số sở, ngành tỉnh Sơn La
Giấy phép xuất bản số: 05/GP-TTĐT
Điện thoại: 0212.3851402 - Fax: 0212.3758008
Email: sotuphaptinhsonla@gmail.com

Designed by VNPT
 Chung nhan Tin Nhiem Mang