Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại bản đặc biệt khó khăn xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên
       Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý năm 2022. Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La phối hợp với UBND xã Mường Khoa, Phòng Tư pháp huyện Bắc Yên thực hiện tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại 02 bản đặc biệt khó khăn (Khọc B, Pá Nó) thuộc xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

(Người dân tại nhà văn hóa bản Pá Nó nghe Đoàn công tác của Trung tâm tuyên truyền)

Đoàn công tác của Trung tâm phối hợp với Phòng Tư pháp, Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã thực hiện từ ngày 28/02/2022 đến ngày 02/3/2022, nội dung tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý (họp dân tại Nhà văn hóa bản), triển khai các nội dung tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý (Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành); lựa chọn nội dung cung cấp thông tin pháp luật theo yêu cầu của cơ sở và UBND xã, như: Các hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP; Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; pháp luật về phòng, chống ma túy; chính sách trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người bị nhiễm HIV, nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của pháp luật cho nhân dân tại các bản đặc biệt khó khăn. Tổng số có 106 người tham dự, 100% là người dân tộc thiểu số; phát miễn phí 200 tờ gấp pháp luật có nội dung như (Người được trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu TGPL) cho người dân tự tìm hiểu và nắm bắt quyền được TGPL và thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, năm bắt được các thông tin về địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm. Tại các cuộc tuyên truyền Đoàn đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có yêu cầu.

Hai bản (Khọc B, Pá Nó) thuộc xã Mường Khoa là những cơ sở vùng đặc biệt khó khăn, dân cư sống không tập trung, trình độ hiểu biết pháp luật và việc tiếp cận cập nhật thông tin pháp luật nói chung và chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí của Nhà nước còn hạn chế. Dân tộc cư trú tại các bản chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Qua các buổi tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý, đã tháo gỡ giải quyết các vướng mắc liên quan đến pháp luật; phản ánh với chính quyền những băn khoăn của người dân, tạo được niềm tin của người dân đối với hoạt động TGPL và được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Tác giả: Điêu Chính Tùng - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La