Đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết Tiếng Việt có thể thi lấy giấy phép lái xe
Ngày 29/6/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 26/2020/QĐ-UBND về hình thức đào tạo; nội dung và phương án tổ chức sát hạch lái xe mô tô hạng A1 cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo đó, Quyết định này quy định về hình thức đào tạo; nội dung và phương án tổ chức sát hạch lái xe mô tô hạng AI cho đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Sơn La, không áp dụng đối với công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của ngành công an, quân đội làm nhiệm vụ an ninh, quốc phòng. Hình thức đào tạo tập trung sâu vào hệ thống biển báo hiệu đường bộ, điều kiện để tham gia giao thông, quy tắc giao thông đường bộ, các tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng, các hành vi bị nghiêm cấm, ý thức khi tham gia giao thông: Văn hóa giao thông, đạo đức người lái xe và điều kiện đường xá, địa hình của tỉnh. Tổ chức học theo lớp riêng, không quá 35 người/01 lớp, đào tạo theo giáo trình đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt, học viên phải tham gia đào tạo đúng, đủ thời gian  quy định. Phương pháp giảng dạy chủ yếu bằng hình ảnh trực quan, hỏi đáp; dùng các bảng, biểu, hình ảnh mô phỏng về các biển báo hiệu đường bộ, các nút giao cắt, các tình huống khi tham gia giao thông… Nội dung bộ đề thi do Sở Giao thông vận tải ban hành, phần lý thuyết gồm 12 câu hỏi, thí sinh phải đạt 9/12 câu; phần thực hành thí sinh đạt phần sát hạch lý thuyết mới được tham dự phần sát hạch thực hành lái xe trong hình và thực hiện theo quy trình sát hạch lái xe hạng AI do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành.

Đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa không biết đọc, viết Tiếng Việt vẫn có thể thi lấy giấy phép lái xe. Ảnh: Tư liệu minh họa
    UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải biên soạn bộ đề sử dụng cho việc sát hạch lý thuyết trên cơ sở giáo trình đào tạo và bộ câu hỏi dùng cho sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng AI do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành. Giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, phổ biến đến tổ, bản, tiểu khu để nhân dân biết tham dự học và thi lấy giấy phép lái xe; Có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận và chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc xác nhận đồng bào dân tộc thiểu số không biết đọc, viết tiếng Việt cho người có nhu cầu học và thi lấy giấy phép lái xe. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2020./.

Chi tiết xem văn bản tại đây./.