Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại huyện Mường La
          Từ ngày 3 đến ngày 7/6/2020, Đoàn Kiểm tra tỉnh do Giám đốc Sở Tư pháp Quàng Hồng Phương làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại huyện Mường La và một số xã, thị trấn thuộc huyện: UBND thị trấn Ít Ong, UBND xã Ngọc Chiến và UBND xã Mường Trai.

Tại các đơn vị được kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, kiểm tra trực tiếp hồ sơ, nghiệp vụ trong thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của các đơn vị như: công tác ban hành văn bản, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hoạt động phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, việc củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; kết quả triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật;…

Đối với công tác hòa giải, Đoàn tiến hành kiểm tra kết quả củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải và hòa giải viên; tình hình kết quả hoạt động của các tổ hòa giải; đặc biệt là việc thanh toán thù lao giải quyết các vụ, việc hòa giải cho hòa giải viên.

Đoàn Kiểm tra tiến hành kiểm tra tại UBND huyện Mường La

Trong công tác xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, Đoàn kiểm tra trực tiếp việc thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật; nội dung phân công, giao nhiệm vụ cho công chức đầu mối, công chức phụ trách theo dõi, chấm điểm các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật; kết quả đánh giá, công nhận, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn quận, huyện; kinh phí thực hiện các nhiệm vụ và một số nội dung liên quan khác.

Qua quá trình kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đánh giá cao những kết quả các đơn vị đạt được. Đồng thời, nêu ra những hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trên cơ sở đó, Trưởng đoàn Đoàn Kiểm tra Quàng Hồng Phương yêu cầu các đơn vị được kiểm tra khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới./.