Hỏi đáp về công tác chuẩn tiếp cận pháp luật số 4

1. Điều kiện công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật?

Theo quy định tại Điều 6 Quyết định số 619/QĐ-TTg, cấp xã được xét, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật khi đáp ứng đủ 04 điều kiện như sau:

a) Điều kiện 1: Không có tiêu chí nào dưới 50% số điểm tối đa

Để có đủ điều kiện, số điển đạt được của từng tiêu chí là:

- Tiêu chí 1: bảo đảm thi hành Hiến pháp và Pháp luật: đạt từ 7.5 điểm trở lên.

- Tiêu chí 2: thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã đạt từ 15 điểm trở lên.

- Tiêu chí 3: phổ biến, giáo dục pháp luật: đạt từ 12.5 điểm trở lên.

- Tiêu chí 4: hòa giải ở cơ sở: đạt từ 5 điểm trở lên.

- Tiêu chí 5: thực hiện dân chủ ở cơ sở: đạt từ 10 điểm trở lên.

Nếu có một hoặc một số tiêu chí, nội dung thành phần của tiêu chí đạt dưới 50% số điểm tối đa theo quy định nhưng tổng số điểm của tiêu chí đó không dưới 50% số điểm tối đa thì vẫn đáp ứng điều kiện này.

b) Điều kiện 2: Tổng số điểm của các tiêu chí tiếp cận pháp luật phải đạt mức điểm chuẩn cụ thể như sau:

- Xã loại I: đạt từ 90% số điểm tối đa trở lên;

- Xã loại II: đạt từ 80% số điểm tối đa trở lên;

- xã loại III: đạt từ 70% số điểm tối đa trở lên.

Việc phân loại xã loại I, loại II, loại III được thực hiện theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

c) Điều kiện 3: Kết quả đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện thủ tục hành chính (đạt từ 80% số điểm tối đa trở lên).

Đây còn là một chỉ tiêu của tiêu chí tiếp cận pháp luật (chỉ tiêu 5 của tiêu chí 2). Vì vậy, kết quả đánh giá sự hài lòng vừa là điều kiện để xét, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của cấp xã, vừa được cộng điểm để tính vào điểm số chung của các tiêu chí tiếp cận pháp luật. Điểm số tối đa của tiêu chí này là 12 điểm, theo đó để đảm bảo điều kiện này thì kết quả điểm số đạt được của tiêu chí này trên thực tế phải tương ứng từ 8 điểm trở lên.

d) Điều kiện 4: Trong năm không có cán bộ, công chức cấp xã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức từ cảnh cáo trở lên do vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ hoặc phải bồi thường thiệt hại do hành vi công vụ trái pháp luật gây ra.

Khi xem xét điều kiện này, cần lưu ý một số yếu tố về:

- Hình thức xử lý kỷ luật cán bộ, công chức phải từ cảnh cáo trở lên

- Hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức phải liên quan đến thực thi công vụ, đó là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn không đúng quy định của pháp luật trong quá trình thực thi công vụ.

- Hành vi công vụ trái pháp luật của cán bộ, công chức đã gây ra thiệt hại, phải bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường này được xác định trong quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc trong bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

2. Thẩm quyền công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật?

Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xem xét, quyết định công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật./.

Tác giả: Lò Phương - Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật