Sở Tư pháp tổ chức triển khai việc giao nhiệm vụ cho “nhóm liên gia tự quản” giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng
Thực hiện Kế hoạch số 123/KH-UBND  ngày 01/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai giao bổ sung nhiệm vụ cho “Nhóm liên gia tự quản” về an ninh trật tự giáo dục, giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 56/KH-STP ngày 11/6/2020 về tổ chức triển khai việc giao nhiệm vụ cho “nhóm liên gia tự quản” giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Theo đó, Sở Tư pháp tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tăng cường tuyên truyền, PBGDPL cho công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về chính sách pháp luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người chấp hành xong án phạt tù; từng bước xóa bỏ thái độ, hành vi định kiến, kỳ thị, phân biệt, đối xử hoặc xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người chấp hành xong án phạt tù.

Đẩy mạnh việc tuyên truyền, động viên, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chủ động, kịp thời phát hiện, tố giác, phát giác những đối tượng có biểu hiện tái phạm; những hành vi nghi vấn của các đối tượng có biểu hiện vi phạm các loại tội phạm.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, trợ giúp pháp lý với các hình thức phù hợp với từng đối tượng đặc thù theo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Luật Trợ giúp pháp lý.

Phần thi chào hỏi của đội thi xã Vân Hồ (Vân Hồ) tại Liên hoan các “Nhóm liên gia tự quản” năm 2019.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng yêu cầu việc triển khai thực hiện Kế hoạch phải đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ theo yêu cầu nhiệm vụ; phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành, rõ trách nhiệm thực hiện. Nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp với đối tượng tuyên truyền; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, PBGDPL./.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây