Đoàn thẩm định Nông thôn mới tỉnh Sơn La kiểm tra các Tiêu chí nông thôn mới tại xã Tường Phù, huyện Phù yên năm 2020

Tiếp tục chương trình kiểm tra thực hiện các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới, Ngày 28/10/2020 Đoàn kiểm tra xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh năm 2020 đã kiểm tra công tác thực hiện các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Tường Phù, huyện Phù yên.

Xã Tường Phù là xã vùng III của huyện Phù Yên; Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xã Tường Phù đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới qua phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... gắn với tổ chức các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới”. nhiều mô hình làm ăn hiệu quả có thể nhân rộng như: mô hình trồng tỏi, trồng mía, phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, phát triển cây ăn quả và phát triển trồng rừng kinh tế… Đến nay, xã Tường Phù đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 92,4% số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn 3 cứng; 90,2% số người trong độ tuổi lao động có việc làm; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 36,5 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm còn 9,08%. Về huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí đã thực hiện là 87.600 triệu đồng trong đó nhân dân đóng góp 4.973 triệu đồng, chiếm 5,68%.

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế các công trình giao thông, thủy lợi, vệ sinh môi trường... để đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tham quan trạm y tế xã Tường Phù và trường tiểu học và THCS xã Tường Phù

Sau kiểm tra thực tế, Đoàn thẩm định yêu cầu xã Tường Phù cần tiếp tục phấn đấu nâng cao các tiêu chí; quản lý, khai thác hiệu quả các công trình giao thông nông thôn; quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020./.