Sở Tư Pháp hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn phối hợp tổ chức thành công 02 Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào
Trong 02 ngày, ngày 19/12/2023 và ngày 20/12/2023 tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La và cụm bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Sở Tư Pháp hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn đã phối hợp tổ chức thành công 02 Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào.

Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Thị Minh Hòa - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La; đồng chí Phu Hương Phôm Mạ Văn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào. Đoàn Công tác của tỉnh Hủa Phăn tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo lãnh đạo sở, phòng chuyên môn của Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh, Chi cục Hải quan tỉnh, Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh Hủa Phăn,  Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn. Đoàn công tác, Báo cáo viên Hội nghị của tỉnh Sơn La có đại diện lãnh đạo UBND huyện Sông Mã, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Sở Ngoại Vụ, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. Tại Hội nghị đã có sự có mặt của tổng số 340 đại biểu là bà con nhân dân các dân tộc cư trú tại khu vực biên giới nước CHXHCNVN Việt Nam  và nước CHDCND Lào.

anh tin bai   anh tin bai

Tại hội nghị tổ chức tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, những người tham gia đã được nghe giới thiệu về Luật Quốc tịch; các văn bản hướng dẫn về cho phép kết hôn giữa người Lào với người nước ngoài (báo cáo viên Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn); Luật Ma tuý; quy định xuất cảnh, nhập cảnh trái phép (báo cáo viên Công an tỉnh Hủa Phăn); Quy chế biên giới, di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới (báo cáo viên Sở Ngoại vụ tỉnh Hủa Phăn); Quy định vi phạm về hải quan và thực thi về hải quan (báo cáo viên Chi Cục Hải quan tỉnh Hủa Phăn). Quy định cho phép nhập cảnh của Lao động nước ngoài vào làm việc tại Lào (báo cáo viên Sở Lao động và Phúc lợi xã hội tỉnh Hủa Phăn).

Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã (Việt Nam)

Tại hội nghị tổ chức tại Cụm bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, những người tham gia đã được phổ biến về Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết do đồng chí Thượng tá Đào Mạnh Tưởng - Phó chủ nhiệm chính trị - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La thực hiện; Luật phòng chống ma túy do đồng chí Thiếu tá Vì Xuân Hùng - Cán bộ phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm, Công an tỉnh Sơn La thực hiện; Các quy định của Việt Nam về xuất nhập cảnh do đồng chí Thiếu tá Vũ Ngọc Chung - Phó trưởng phòng Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Sơn La thực hiện; Các quy định của Việt Nam về hộ tịch, quốc tịch, di cư tự do liên quan đến người Lào do đồng chí Lê Thị Minh Giang - Phó Trưởng phòng Hành chính tư pháp và Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp thực hiện; Các quy định của pháp luật về Thi hành án dân sự do đồng chí Đ/c Lò Anh Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La thực hiện.

Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền tại cụm bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn (Lào)

Tại 02 Hội nghị, các đại biểu tham dự bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước của hai nước Việt Nam - Lào trong việc nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho nhân dân. Việc tổ chức phổ biến pháp luật qua hình thức Hội nghị, các đại biểu được trực tiếp tiếp xúc với các công chức giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyên truyền, cách thức tuyên truyền song ngữ, có ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu các hình ảnh, video hỗ trợ việc thuyết trình rất hiệu quả, dễ nghe, dễ hiểu... Bà con cũng trân trọng đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nghiên cứu để có các quy định thuận lợi hơn cho bà con cư trú khu vực giáp ranh hai nước Việt Nam - Lào trong việc đi lại thăm thân, chữa bệnh, kinh doanh.

Tác giả: Quàng Hùng Cường - Phòng PBGDPL, Sở Tư pháp Sơn La