Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030
Ngày 25/05/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND về thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn tỉnh Sơn La. Nhằm mục đích triển khai kịp thời các nhiệm vụ và giải pháp quy định tại Quyết định số 345/QĐ-TTg ngày 05/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ (viết tắt là Quyết định số 345).

Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp đúng theo yêu cầu tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Phấn đấu 100% quy định pháp luật, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được thông tin kịp thời, đầy đủ đến doanh nghiệp bằng những hình thức đa dạng và phong phú.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp phải có trọng tâm, trọng điểm, thực chất, khả thi, từng bước chuyên nghiệp và mang tính bền vững; đảm bảo đáp ứng đúng và trúng nhu cầu của doanh nghiệp và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, bao gồm 03 nội dung cần thực hiện.

Thứ nhất, hoàn thiện khung pháp lý về tăng cường hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Thứ hai, nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của các sở, ban, ngành, địa phương; người làm công tác pháp chế, người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Thứ ba, triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Sở Tư pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh giao là cơ quan đầu mối, chịu trách nhiệm chung về tổ chức thực hiện Kế hoạch; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đề xuất đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc khi thực hiện tổng kết Đề án, gửi Sở Nội vụ thẩm định, trình cấp có thẩm quyền ban hành theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ thời gian. Kịp thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về doanh nghiệp; quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp ngay sau khi văn bản được ban hành hoặc có hiệu lực thi hành. Thường xuyên rà soát những khó khăn, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật, từ đó đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật về doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Định kỳ hằng năm, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tư pháp (trước ngày 01/12) để tổng hợp, tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh, Hội Luật gia tỉnh khuyến khích các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức hành nghề luật sư, luật gia, luật sư và các tổ chức, cá nhân có liên quan chủ động tham gia thực hiện Kế hoạch./.