Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại các xã nghèo huyện Thuận Châu

Trong thời gian 04 ngày làm việc từ ngày 09/5/2022 đến ngày 12/5/2022, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND 04  nghèo: Phổng Lập, Mường É, Chiềng Pha, Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu tổ chức thực hiện tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý (TGPL).

(Người dân bản Ban Lềm- xã Phổng Lập tham dự buổi tuyên truyền)

Đoàn công tác đã thực hiện tuyên truyền về Luật TGPL năm 2017 (Gồm: Khái niệm về trợ giúp pháp lý; đối tượng, người được TGPL; Hướng dẫn người dân khi có yêu cầu TGPL; Nêu quyền và nghĩa vụ của người dân khi được TGPL; Các lĩnh vực, hình thức TGPL; Các hành vi bị nghiêm cấm đối người thực hiện TGPL và người được TGPL) nêu các vụ việc cụ thể về hôn nhân gia đình, về tranh chấp đất đai, các vụ án hình sự về ma túy, các vụ án về chặt, phá rừng, vụ án về hiếp dâm… Phổ biến thêm về pháp luật liên quan theo yêu cầu của UBND xã và người dân tại địa phương như tảo hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014, Luật Hộ tịch 2014, Luật phòng, chống mua bán người năm 2011, Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông .….. Trong quá trình triển khai các đồng chí trong đoàn công tác đã thực hiện tuyên truyền về trợ TGPL cho người dân tại cơ sở, với tổng số 197 người tham dự (trong đó: 111 nam, 86 nữ), 100% là người dân tộc thiểu số 04 bản dân tộc Thái, Kháng). Phát 400 tờ gấp pháp luật.

Tại các buổi tuyên truyền Đoàn đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có ý kiến vướng mắc về tranh chấp đất đai, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, ly hôn phân chia tài sản.