Chi đoàn Sở Tư pháp tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021
 Thực hiện Kế hoạch số 01/KH/ĐTN ngày 25/01/2021 về Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021; Công văn số 605-CV/ĐTN ngày 20/10/2021 của Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Sơn La về việc tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021; được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, sự phối hợp của các Phòng, Trung tâm thuộc Sở, ngày 02/11/2021 Chi đoàn Sở Tư pháp đã tổ chức tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021.

Quang cảnh buổi tổng kết

Tại buổi tổng kết, đồng chí Lê Trung Anh - Bí thư Chi đoàn đã trình bày báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, trong đó năm 2021 Chi đoàn Sở Tư pháp đã có nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đoàn viên tham gia tập trung vào các hoạt động sinh hoạt chính trị; hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, hiến máu nhân đạo và các phần việc thanh niên cụ thể gắn với kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trong đó nổi bật là một số công tác tiêu biểu sau:

Chi đoàn Sở Tư pháp dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Chi đoàn đã tập trung triển khai, nghiên cứu, học tập, quán triệt các chủ trương chính sách của Đảng, Đoàn cấp trên, pháp luật của Nhà nước, truyền thống của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đồng thời định hướng cho đoàn viên tự trau dồi phẩm chất thanh niên cộng sản, phấn đấu vươn lên trong công tác và trong đời sống. Qua đó khơi dậy tinh thần xung kích tình nguyện, chủ động sáng tạo của mỗi đoàn viên, thanh niên đóng góp vai trò tích cực trong các hoạt động của Đoàn cũng như­ việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan đơn vị. Một số hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng được Chi đoàn tổ chức cụ thể như: Tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ anh linh Chủ tịch Hồ chí Minh tại Nhà thờ bác Hồ - Quảng trường Tây Bắc; Tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2021)...

Về triển khai 3 phong trào hành động cách mạng, Chi đoàn Sở Tư pháp đẩy mạnh thực hiện phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo và tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc. Một số hoạt động tiêu biểu Chi đoàn đã thực hiện như: thực hiện chương trình trao quà tết năm 2021 tại xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La do Đoàn thanh niên Bộ tư pháp tổ chức; Truyền thông pháp luật về Trợ giúp pháp lý (TGPL) tại cơ sở, thực hiện phát miễn phí tờ gấp pháp luật, cung cấp thông tin pháp luật liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân, tư vấn, giải đáp các vướng mắc pháp luật miễn phí cho Đoàn viên, thanh niên và Người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại 05 bản đặc biệt khó khăn (Giáp Đất, Khe Lành, Khoai Lang, Suối Tàu, Suối Quốc) thuộc xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; thực hiện quyên góp nhu, yếu phẩm ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid 19 theo phát động của Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Bên cạnh đó, Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp với các Chi đoàn kết nghĩa (Chi đoàn Trại Tạm giam - Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh) tổ chức chương trình Chung tay giúp nông dân tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Chương trình trao quà tết năm 2021 tại xã Nậm Lạnh

Trong năm 2021, Chi đoàn Sở Tư pháp tiếp tục thực hiện tốt các chương trình đồng hành với thanh niên, trong đó tập trung vào công tác đề xuất, cử thanh niên tham gia các lớp học tập chính trị, tư tưởng; động viên thanh niên tham gia phong trào lập nghiệp và rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên.

Tại buổi tổng kết, thực hiện thông báo số 15-TB/ĐU ngày 29/10/2021 của Đảng ủy Sở Tư pháp Kết luận Hội nghị BCH đảng bộ Sở Tư pháp mở rộng, Ban Chấp hành Chi đoàn Sở Tư pháp đã thực hiện quán triệt tới các đồng chí Đoàn viên Chi đoàn Sở Kết luận số 679-KL/ĐUK ngày 15/10/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về lãnh đạo Đại hội đoàn các cấp và Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027;  Kế hoạch số 70-KH/ĐTN ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về tổ chức đại hội Đại hội đoàn các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đ/c Lê Trung Anh – Bí thư Chi đoàn quán triệt tại buổi tổng kết

Qua việc báo cáo, đánh giá các hoạt động của Chi đoàn trong năm 2021,  Chi đoàn đã tiến hành tổ chức bình xét, phân loại tổ chức đoàn và tổ chức bình xét công tác thi đua - khen thưởng đối với tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021.

Kết luận tại buổi tổng kết, đ/c Lê Trung Anh - Bí thư Chi đoàn Sở Tư pháp kết luận: “Trong năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Sở Tư pháp, của Đoàn Khối CCQ tỉnh cùng với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể BCH, sự đồng lòng, đồng sức của toàn thể đoàn viên thanh niên Chi đoàn, công tác Đoàn và phong trào TTN đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Đoàn viên, thanh niên chi đoàn Sở Tư pháp luôn có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; luôn giữ vững và phát huy truyền thống của các thế hệ thanh niên đi trước; có năng lực trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có ý thức tổ chức kỷ luật, có trình độ văn hoá, khả năng tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào học tập và lao động; sẵn sàng xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, luôn phấn đấu xứng đáng với danh hiệu là lực lượng tiên phong, lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng”./.