Sở Tư pháp kiểm tra công tác pháp chế tại Sở Giao thông vận tải
          Thực hiện Kế hoạch số 103/KH-UBND ngày 06/4/2020 của UBND tỉnh Sơn La về việc kiểm tra việc thực hiện công tác pháp chế và công tác tư pháp khác thuộc trách nhiệm của cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. Trong ngày 27/4/2021, Đoàn Kiểm tra của UBND tỉnh do Giám đốc Sở Tư pháp Trần Thị Minh Hòa làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác pháp chế và công tác tư pháp khác tại Sở Giao thông vận tải.

Làm việc với Đoàn Kiểm tra tại cơ quan được kiểm trađại diện lãnh đạo, đại diện các bộ phận chuyên môn có liên quan và cán bộ làm công tác pháp chế của Sở Giao thông vận tải.

Sau khi nghe bộ phận chuyên môn tham mưu công tác pháp chế báo cáo kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác pháp chế và công tác tư pháp khác, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra việc bố trí cán bộ làm công tác pháp chế tại đơn vị; việc thực hiện các nhiệm vụ pháp chế theo quy định của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ (công tác xây dựng pháp luật, công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, công tác kiểm tra và xử lý văn bản QPPL, công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và kiểm tra việc thực hiện pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác bồi thường của Nhà nước, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp…); việc thực hiện các công tác tư pháp khác (công tác giám định tư pháp) từ năm 2020 đến thời điểm kiểm tra.

Đ/c Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu

Qua kiểm tra cho thấy, công tác pháp chế và công tác tư pháp khác đã và đang được Sở Giao thông vận tải quan tâm chỉ đạo thực hiện. Việc thực hiện các nhiệm vụ được cơ quan thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đảm bảo thời gian kịp thời theo kế hoạch hằng năm của UBND tỉnh.

Trên cơ sở nội dung kiểm tra, đồng chí Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Đoàn kiểm tra kết luận sơ bộ kết quả kiểm tra, đánh giá những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế tại Sở Giao thông vận tảiĐồng thời, đề nghị Sở Giao thông vận tải tiếp tục quan tâm, bố trí, tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác pháp chế thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác pháp chế và công tác tư pháp khác theo quy định của pháp luật; đặc biệt chủ động cử cán bộ pháp chế tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho người làm công tác pháp chế do Bộ Tư pháp tổ chức.

Việc kiểm tra việc thực hiện công tác pháp chế và công tác tư pháp khác tại Sở Giao thông vận tải nhằm phát hiện, đánh giá những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức pháp chế, cán bộ pháp chế tại cơ quan; kịp thời khắc phục hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền có biện pháp khắc phục, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác pháp chế và công tác tư pháp khác./.

Tác giả: Điêu Nguyễn Thu Hương