Tiếp tục tăng cường phối hợp thực hiện tuyên truyền pháp luật về Trợ giúp pháp lý tại các xã nghèo thuộc huyện Bắc Yên
       Từ ngày 11/7/2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La cử Đoàn công tác tiếp tục tăng cường phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Bắc Yên và UBND các xã (Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu, Tà Xùa, Háng Đồng, Hồng Ngài, Song Pe, Phiêng Côn, Chiềng Sại) thực hiện tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại cơ sở các xã nghèo.

(Báo cáo viên pháp luật của Trung tâm tuyên truyền pháp luật về TGPL)

Đoàn công tác là những viên chức (báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh) phối hợp với Tổ tuyên truyền các xã trực tiếp triển khai các nội dung tuyên truyền pháp luật về TGPL (Luật TGPL năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành); cung cấp một số thông tin pháp luật cơ bản, như: Các chính sách TGPL cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người bị nhiễm HIV, nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của pháp luật; pháp luật về phòng, chống ma túy; cho nhân dân tại các xã nghèo cho tổng số có 513 người tham dự tại các xã nghèo (Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu, Tà Xùa, Háng Đồng, Hồng Ngài, Song Pe, Phiêng Côn, Chiềng Sại) huyện Bắc Yên.

Trong các buổi tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lýĐoàn công tác đã trực tiếp phát miễn phí 1.000 tờ gấp pháp luật có nội dung như (Người được trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu TGPL) cho người dân tự tìm hiểu và nắm bắt quyền được TGPL, thủ tục yêu cầu TGPL, các thông tin về địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm (02123.855.959), tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân có yêu cầu.

(Người dân bản Trung Sơn, xã Song Pe, huyện Bắc Yên nghe tuyên truyền pháp luật về TGPL)

Hiệu quả sau mỗi một buổi tuyên truyền đến với người dân là một nguồn động viên, điểm tựa về tinh thần và chỗ dựa về pháp lý, giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tác giả: Điêu Tùng - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La