Đưa kiến thức pháp luật về trợ giúp pháp lý đến với đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Chiềng Sơ, Chiềng Khương huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 14/01/2022 của Uỷ ban nhân nhân tỉnh Sơn La về thực hiện công tác trợ giúp pháp lý năm 2022Đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật về TGPL đến vùng vùng sâu, vùng xa, biên  giới, nơi người dân ít được tiếp cận với pháp luật, giúp họ tiếp cận và tương tác hai chiều với hoạt động tuyên truyền pháp luật miễn phí. Nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật, giúp người dân biết tự bảo vệ mình trước các hành vi vi phạm pháp luật.

(Tuyên truyền pháp luật về TGPL tại bản Ten Ư, Chiềng Sơ, huyện Sông Mã)

Từ ngày 11/7/2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Sông Mã UBND xã Chiềng Sơ, Chiềng Khương thực hiện tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại 04 đặc biệt khó khăn (Bản Nà Luồng, Ten Ư, Huổi Cát, thuộc xã Chiềng Sơ) và (bản Phụ, thuộc xã Chiềng Khương), huyện Sông Mã.

Tại cơ sở, Đoàn công tác phân công thành viên là Trợ giúp viên pháp lý - báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh trực tiếp triển khai các nội dung tuyên truyền pháp luật về T GPL (Luật TGPL năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành); nêu các vụ việc cụ thể về hôn nhân gia đình, về tranh chấp đất đai, các vụ án hình sự về ma túy, các vụ án về phá rừng, vụ án về hiếp dâm… Phổ biến thêm về pháp luật liên quan theo yêu cầu của UBND xã và người dân tại địa phương như Luật Hôn nhân gia đình 2014; Luật Hộ tịch 2014 cho tổng số 179 người tham dự, 100% là người dân tộc thiểu số (Mông, Sinh Mun), phát miễn phí 350 tờ gấp pháp luật cho người dân tự tìm hiểu nắm bắt được các thông tin về địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm.

(Tuyên truyền pháp luật về TGPL tại bản Phụ, Chiềng Khương, huyện Sông Mã)

Trong các buổi tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý, Đoàn đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ 05 ý kiến vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình, hộ tịch. Qua đó, người dân nâng cao nhận thức pháp luật, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tác giả: Tòng Minh - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La