Sở Tư pháp Kiểm tra công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020 tại UBND xã Púng Bánh, huyện Sốp cộp

Ngày 09/11/2020, đồng chí Quàng Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, trưởng đoàn kiểm tra công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật  cùng các thành viên là Lãnh đạo, chuyên viên phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư đã đến kiểm tra việc thực hiện công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp.

Năm 2019 và 10 tháng đầu năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Púng Bánh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn xã; kịp thời ban hành văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng công chức cấp xã trong triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; thực hiện ban hành các Chương trình, Kế hoạch, Quyết định để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ Luật giao và cấp trên giao; không có khiếu nại, tố cáo kéo dài; không có trọng án; thực hiện kiện toàn tổ hòa giải sau khi sáp nhập các bản; bố trí kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; thực hiện tập hợp, lưu trữ hồ sơ theo từng tiêu chí, chỉ tiêu; UBND xã đã tổ chức họp tự chấm điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như:

Tiêu chí 1 (đảm bảo thi hành hiến pháp và pháp luật): Việc tập hợp, sắp xếp hồ sơ từng chỉ tiêu chưa thực sự đầy đủ, khoa học. Tiêu chí 2 (thực hiện cải cách hành chính): Chưa bố trí bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo quy định; việc niêm yết, công khai thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND, Chủ tịch UBND xã chưa đầy đủ. Tiêu chí 3: Việc tuyên truyền, PBGDPL đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến từng bản nhưng chưa có hồ sơ lưu trữ làm tài liệu minh chứng.

Nguyên nhân dẫn đến một số tồn tại hạn chế là do đội ngũ công chức tham mưu thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật mỏng; khối lượng công việc nhiều nên chưa dành thời gian tập trung nghiên cứu để tham mưu tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo chất lượng. Chưa có kinh phí dành cho công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (sử dụng kinh phí PBGDPL để thực hiện). Việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có phạm vi rộng, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, đòi hỏi sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nên trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện còn lúng túng, chưa kịp thời, đồng bộ.

Thông qua hoạt động kiểm tra UBND xã Púng Bánh đề nghị Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ngành có liên quan đến các chỉ tiêu, tiêu chí có hướng dẫn để các ngành dọc thực hiện. Kiến nghị với cấp có thẩm quyền bố trí nguồn kinh phí xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Qua đề xuất, kiến nghị của UBND xã Sở Tư pháp tiếp thu, tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có hướng dẫn đối với các chỉ tiêu, tiêu chí liên quan đến ngành, lĩnh vực; phối hợp với Sở Tài chính và các sở ngành có liên quan để kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung kinh phí cho công tác này. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn kinh phí của cả tỉnh còn khó khăn, đề nghị huyện quan tâm cân đối từ dự toán kinh phí được giao bố trí kinh phí cho công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật để đảm bảo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao./.

Tác giả: Tác giả: Lò Thị Phương Nguồn tin: Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật