Tăng cường hoạt động tuyên truyền pháp luật về Trợ giúp pháp lý tại các xã nghèo thuộc huyện Mai Sơn
       Trong 05 ngày, từ ngày 19/6 – 23/6/2023, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La cử Đoàn công tác phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Mai Sơn, Đồn Biên phòng Phiêng Pằn và UBND các xã (Chiềng Ve, Chiềng Kheo, Chiềng Lương, Phiêng Pằn, Nà Ớt, Tà Hộc) thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thực hiện tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý tại cơ sở.

(Báo cáo viên pháp luật của Trung tâm tuyên truyền pháp luật về TGPL)

Đoàn công tác của Trung tâm do báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh làm Trưởng đoànphối hợp với các Cơ quan, Đoàn thể trực tiếp triển khai các nội dung tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý như: Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam; Một số thông tin pháp luật cơ bản về các chính sách trợ giúp pháp lý đối với (người cao tuổi; người khuyết tật; trẻ em; người bị nhiễm HIV; nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của pháp luật; pháp luật về phòng, chống ma túy) cho nhân dân tại các xã nghèo.

(người dân bản Vuông Mè, xã Chiềng Ve đến dự nghe tuyên truyền)

Tổng số có 525 người tham dự100% là người dân tộc thiểu sốphát 600 tờ gấp pháp luật cho người dân tự tìm hiểu, với nội dung như “Quyền được trợ giúp pháp lý của người dân tộc thiểu số”Tại các cuộc tuyên truyền Đoàn đã trực tiếp hướng dẫn, giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân ý kiến vướng mắc, liên quan đến lĩnh vực pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, hôn nhân và gia đình, hình sự, dân sự.

(người dân bản Chi, xã Chiềng Lương đến dự nghe tuyên truyền)

Trong các buổi tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý Đoàn công tác hướng dẫn người dân nắm bắt về quyền được trợ giúp pháp lý, thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý, các thông tin về địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng gọi miễn phí của Trung tâm (02123.855.959).

Mỗi buổi tuyên truyền đến với người dân là một nguồn động viên, điểm tựa về tinh thần và chỗ dựa về pháp lý, giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tác giả: Điêu Tùng - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La