HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC LUẬT SƯ 6 THÁNG ĐẦU NĂM TRIỂN KHAI CÔNG TÁC 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023 TỈNH SƠN LA
Thực hiện Quyết định số 134/QĐ-UBND ngày 18/01/2023 của UBND tỉnh về việc ban hành Chương trình công tác Tư pháp năm 2023; Kế hoạch số 20/KH-STP ngày 02/02/2023 của Sở Tư pháp về công tác Hành chính tư pháp và Bổ trợ tư pháp năm 2023. Ngày 05/7/2023, Sở Tư pháp phối hợp với Đoàn Luật Sư tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 công tác Luật sư và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2023.

HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC LUẬT SƯ 6 THÁNG ĐẦU NĂM

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC 6 THÁNG CUỐI NĂM 2023

TỈNH SƠN LA

Chủ trì Hội nghị là đồng chí Trần Thị Minh Hòa – Giám đốc Sở Tư pháp

Tham dự Hội nghị có Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư; Trưởng các Văn phòng luật sư, Trung tâm tư vấn pháp luật trên địa bàn tỉnh Sơn La, cùng một số đơn vị chuyên môn thuộc Sở Tư pháp như: Phòng Hành chính Tư pháp và Bổ trợ tư pháp; Thanh tra Sở; Trung tâm Trợ giúp pháp lý của nhà nước tỉnh Sơn La.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Phạm Văn Hưng đã trình bày Báo cáo tình hình tổ chưc và hoạt động luật sư 6 tháng đầu năm, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Đồng chí Chủ nhiệm Đoàn Luật sư trình bày báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023: Tỉnh Sơn La hiện có 01 Đoàn Luật sư, 06 tổ chức hành nghề luật sư (trong đó có: 06 văn phòng luật sư, Công ty luật: 0, chi nhánh: 0, Văn phòng giao dịch: 0, 09 luật sư hành nghề với tư cách cá nhân). Đoàn Luật sư tỉnh Sơn La có 23 luật sư (không có luật sư nước ngoài làm việc tại tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh) và 01 người tập sự hành nghề luật sư.

So với 6 tháng đầu năm 2022, số tổ chức hành nghề luật sư và người tập sự hành nghề luật sư không tăng. Về kết quả hoạt động, đội ngũ luật sư đã thực hiện 155 vụ, việc, so với 6 tháng đầu năm 2022 giảm 05 vụ, việc, trong đó: tham gia tố tụng là 40 vụ việc, tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác là 24 vụ việc, trợ giúp pháp lý miễn phí 96 vụ việc. Tổng doanh thu: 0, tăng/giảm 0 đồng so với 6 tháng đầu năm 2022. Tổng số thuế đã nộp cho Nhà nước: 0 đồng, tăng/giảm 0 đồng so với 6 tháng đầu năm 2022.

Chất lượng hoạt động các luật sư và tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Sơn La đã từng bước được nâng cao, góp phần tích cực vào việc bảo vệ quyền của bị can, bị cáo và các đương sự trước Toà, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân, các doanh nghiệp và các tổ chức xã hội khác. Bên cạnh đó, các tổ chức hành nghề luật sư còn hỗ trợ hiệu quả cho các cá nhân, doanh nghiệp thông qua hoạt động tư vấn pháp luật và các dịch vụ pháp lý khác trong các lĩnh vực kinh tế, hình sự, dân sự, lao động, hôn nhân gia đình...Một số luật sư đã thể hiện tích cực vai trò xã hội thông qua các hoạt động trợ giúp pháp lý.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã sôi nổi thảo luận và tham gia ý kiến đóng góp vào 2 dự thảo Báo cáo, đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan để công tác quản lý nhà nước về luật sư cũng như hoạt động của Đoàn luật sư và các Văn phòng luật sư trên địa bàn tỉnh Sơn La đạt hiệu quả cao hơn trong 6 tháng cuối năm và thời gian tiếp theo./.

Lê Thị Minh Giang