Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phối hợp trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự giữa Sở Tư pháp tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Sơn La
Để triển khai kịp thời, hiệu quả Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27 tháng 11 năm 2023 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự. Ngày 10 tháng 4 năm 2024 Sở Tư pháp tỉnh Sơn La và Công an tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phối hợp trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự.

Bảo đảm người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã; người bị tạm giữ, bị can, bị hại, đương sự là người thuộc diện được trợ giúp pháp lý tiếp cận sớm với trợ giúp pháp lý, được giải thích đầy đủ, cung cấp và sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý kịp thời, chất lượng, phù hợp với người dưới 18 tuổi và các đối tượng đặc thù khác; Tăng số lượng người sử dụng dịch vụ trợ giúp pháp lý, nâng cao vị thế, vai trò của trợ giúp pháp lý trong tố tụng hình sự; Bảo đảm triển khai có hiệu quả các quy định về tố tụng hình sự, nhất là quyền của người được trợ giúp pháp lý trong các vụ việc, vụ án hình sự; Tăng cường công tác phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước với Cơ quan điều tra của Công an nhân dân, các cơ quan của Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện, Công an cấp xã về thực hiện trợ giúp pháp lý cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý, đặc biệt là trong việc giải thích, thông tin, thông báo về trợ giúp pháp lý.

Khi cần liên hệ đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên hệ theo địa chỉ: Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La, số 04, ngõ 2A, phố Xuân Thủy, tổ 8, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La. Điện thoại: 02123.856.204 Đường dây nóng: 02123.855.959 (gọi miễn phí).

Để biết thêm chi tiết nội dung văn bản, vui lòng quét mã QR code📲 dưới đây 👇👇👇

Tác giả: Điêu Chính Tùng - Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La