XÃ CHIỀNG SƠN, HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA - ĐIỂM SÁNG PHÁP LUẬT VÙNG CAO
Ngày 8/10/2023, tại Trường THCS & THPT Chiềng Sơn, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội; Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phối hợp thực hiện chương trình giao lưu – tọa đàm với chủ đề “Điểm sáng pháp luật vùng cao”

Tới dự chương trình có Đồng chí Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Bộ đội Biên phòng; Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Quốc phòng tỉnh Sơn La; Lãnh đạo đại diện Bộ Tham mưu; các Cục và Phòng Pháp chế thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Đại biểu là lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Vĩnh phúc; Đại diện lãnh đạo các phòng, văn phòng, các Đồn Biên phòng thuộc BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La; Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ; Lãnh đạo xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu; Đại diện Ban giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sơn La có đồng chí Lò Châu Thỏa, Phó Giám đốc tham dự chương trình với tư cách khách mời và tham gia tọa đàm về công tác tham mưu, phối hợp tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn tỉnh Sơn La, chương trình còn có đông đảo nhân dân tham dự và giao lưu.

(Các đại biểu tham dự Chương trình)

Với mục đích đánh giá kết quả thực tiễn, đúc rút và phát huy những kinh nghiệm quý báu trong việc “Phát huy vai trò của lực lượng quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở”,  tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ PBGDPL trong thời gian tới. Chương trình giao lưu - tọa đàm với chủ đề “Điểm sáng pháp luật vùng cao” đã được chuẩn bị, tổ chức chu đáo, công phu với việc kết hợp nhiều nội dung, hình thức phong phú, hấp dẫn: Thuyết trình, tọa đàm, thi hiểu biết pháp luật, giao lưu với người dân, ghi hình để phát sóng truyền hình, tuyên truyền pháp luật qua tiểu phẩm kết hợp với các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, yêu chuộng hòa bình, yêu công bằng và lẽ phải… Các tiết mục của chương trình đều thể hiện sự chuyên nghiệp trong tuyên truyền, khắc họa được những hình ảnh đẹp của những báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, lan tỏa thông điệp “thượng tôn pháp luật”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

(Đồng chí Lò Châu Thỏa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp)

Khi được mời trao đổi về việc “Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã có sự phối hợp như thế nào cùng với các lực lượng quân đội để thực hiện công tác PBGDPL cho nhân dân theo Đề án của Bộ Quốc phòng?”; Đồng chí Lò Châu Thỏa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã chia sẻ:

“Sơn La là một trong những địa bàn có ý nghĩa chiến lược quan trọng của khu vực Tây Bắc nói riêng và cả nước nói chung, nơi sinh sống của 12 dân tộc, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, hiện nay Sơn La đang là địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL ở cơ sở.

Những năm qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư phát triển về kinh tế - xã hội, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác PBGDPL, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, nhất là ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa. Trong đó, các lực lượng vũ trang nói chung, Bộ đội Biên phòng nói riêng luôn tích cực tham gia công tác này.

(Một số tiết mục giao lưu văn nghệ tại Chương trình)

Với vai trò là Cơ quan thường trực của Hội đồng Phối hợp PBGDPL của tỉnh, trong thời gian qua Sở Tư pháp đã tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và thường xuyên phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện công tác PBGDPL trong quân đội nhân dân nói riêng.

Đặc biệt, ngày 13/6/2023 Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1033/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021- 2017” (gọi tắt là Đề án 1371). Đề án 1371 là sự kế thừa kết quả thực hiện Đề án: “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2012 - 2016 và giai đoạn 2017 - 2021, xây dựng, nhân rộng những mô hình, cách làm mới hiệu quả trong công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật ở cơ sở” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Kèm theo Quyết định số 1371/QĐ-TTg, ngày 30/7/2021). Tuy nhiên, về phương thức, Đề án lần này xác định: "Quân đội nhân dân là lực lượng nòng cốt trong tham gia thực hiện Đề án. Huy động mọi nguồn lực, kết hợp chặt chẽ với các chương trình, đề án có liên quan do các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện".

Kết quả của việc tham mưu, tổ chức PBGDPL đã có những kết quả tích cực, cụ thể là đã có một số “điểm sáng pháp luật” và chương trình “Điểm sáng pháp luật vùng cao” hôm nay là minh chứng cụ thể./.

Tác giả: Lường Thị Nhân