Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Thực hiện Quyết định số 167/QĐ-UBND ngày 03/02/2023 của UBND tỉnh Sơn La về ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Công văn số 444/UBND-KT ngày 15/02/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 11/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ngày 03/3/2023, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của công chức, viên chức, người lao động vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Thị Minh Hòa - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp.
Đ/c Trần Thị Minh Hòa - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, có 20 lượt ý kiến đóng góp trực tiếp, với hơn 50 nội dung góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý tập trung vào các nội dung như: (1) Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; (2) Về người sử dụng đất, hộ gia đình sử dụng đất; (3) Căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; (4) Chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; (5) Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; (6) Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; (7) Việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua việc thỏa thuận về quyền sử dụng đất; (8) Việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm; (9) Nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể; (10) Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Các đại biểu thảo luận sôi nổi, tích cực tham gia ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Minh Hòa - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai là cần thiết, nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác thực thi và đồng thời phát huy nguồn lực đất đai, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thiết lập hệ thống quản lý đất đai hiện đại, minh bạch, hiệu quả hoàn thiện các cơ chế, chính sách phát huy dân chủ, hạn chế khiếu kiện về đất đai.

Việc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là một đơn sinh hoạt chính trị quan trọng nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của Nhân dân để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm chất lượng, khoa học, đồng bộ, khả thi; phản ánh ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới./.