Nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở. Từ ngày 05-08/12/2023, Sở Tư pháp tổ chức 02 Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật; kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở năm 2023. Do Đồng chí Lò Châu Thỏa - Phó Giám đốc Sở Tư chủ trì Hội nghị.

(Đồng chí Lò Châu Thỏa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc hội nghị)

Dự hội nghị gồm có các báo Báo cáo viên pháp luật triển khai tại Hội nghị; Đại diện Lãnh đạo Phòng Tư pháp 12 huyện, thành phố; Phóng viên Báo Sơn La; Đài phát thanh, truyền hình tỉnh397 đại biểu là Hòa giải viên cơ sở của 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh gồm:

- Hội nghị 1 tổng số đại biểu 205/240 đại biểu (gồm các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên, Phù Yên).

- Hội nghị 2 tổng số đại biểu: 192/240 đại biểu (gồm các huyện: Mường La, Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Sông Mã, Sốp Cộp, thành phố Sơn La).

(Các đại biểu tham dự Hội nghị)

Tại Hội nghị, các đại biểu được báo cáo viên pháp luật tỉnh của Sở Tư pháp  giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; Luật Khám, chữa bệnh năm 2022 và kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, hòa giải ở cơ sở. Thông qua Hội nghị tập huấn hòa giải viên được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua đó, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới.

anh tin bai  anh tin bai

(Các báo viên triển khai tại Hội nghị)

Tại Hội nghị cũng đã dành thời gian trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của hòa giải viên có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở tại địa phương.

(hòa giải viên trao đổi tại Hội nghị)

Tại hội nghị, các đồng Đồng chí Lò Châu Thỏa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội. Hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn trong thời gian qua đã góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Đề nghị  sau Hội nghị, các hòa giải viên cơ sở cần nghiêm túc tiếp thu các hướng dẫn nghiệp vụ và nội dung pháp luật mà báo cáo viên trình bày; đồng thời, sau khi về địa phương tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của hòa giải viên; tuyên truyền, hướng dẫn người dân, làm tốt công tác hòa giải để hạn chế các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

Tác giả: Lường Thị Nhân