Từ ngày 12/6/2023 đến ngày 16/6/2023, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sơn La cử Đoàn công tác phối hợp với Phòng Tư pháp 02 huyện Mai Sơn, Bắc Yên và UBND các xã (Chiềng Chung, Mường Khoa) thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý tại các bản đặc biệt khó khăn.

(Báo cáo viên pháp luật của Trung tâm truyền thông tại bản Khọc B, xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên)

Đoàn công tác của Trung tâm phối hợp với UBND các xã, Ban quản lý bản thực hiện các buổi truyền thông về TGPL tại Nhà văn hóa các bản đặc biệt khó khăn (Ít Hò, Xam Ta, Tường Chung) thuộc xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn và bản (Pá Nó, Khọc B) thuộc xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên; với tổng số có 225 người tham dự, trong đó (nam 193 người, nữ 32 người), 100% là người dân tộc thiểu số (gồm: Dao, Mường, Thái, Mông); phát 500 tờ gấp pháp luật cho người dân tự tìm hiểu với nội dung như (Quyền được TGPL của người dân tộc thiểu số). Triển khai các nội dung truyền thông pháp luật về TGPL như: Luật TGPL năm 2017 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành gắn với Kế hoạch thực hiện TGPL theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

(đoạn đường vào bản đặc biệt khó khăn Xam Ta, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn)

(Một góc phong cảnh Xam Ta, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn)

Tại các buổi truyền thông Đoàn đã trực tiếp giải đáp pháp luật tại chỗ cho người dân ý kiến vướng mắc, hướng dẫn người dân nắm bắt về quyền được TGPL, thủ tục yêu cầu TGPL, các thông tin về địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm (02123.855.959).

Tác giả: Và A Chá - Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La